เหตุผล..คนโสด?

posted on 02 Apr 2011 01:21 by vichan in life-in-general, love, my-music, thats-me
สืบเนื่องมาจากเอนทรี่นี้  [13 เหตุผลที่หนุ่ม ๆ หันไปกินกันเอง]
ที่สืบเนื่องมาจากเอนทรี่นี้อีกที [13 เหตุผลที่สาวๆ ยอมเป็นโสด
 
จริงๆแล้วนิกเห็นด้วยกับหลายข้อของทั้งสองเอนทรี่นะ ทั้งความจริงที่ว่าผู้หญิงสมัยนี้เก่งขึ้น ทำงาน หาเงิน ดูแลตัวเองได้ ไม่จำเป็นต้องอยู่กับบ้าน เลี้ยงลูก รอให้สามีเป็นผู้หาเลี้ยงครอบครัวอีกต่อไป และความจริงที่ว่าผู้หญิง"เก่ง" บางทีก็ทำให้ผู้ชาย "ไม่กล้า" เข้าไปจีบ
 
เขียนเรื่องผู้หญิงเก่ง ผู้หญิงแกร่งมาก็หลายเอนทรี่ แต่จริงๆแล้วนิกว่า"ผู้หญิงเก่ง" ไม่จำเป็นต้อง "โสด" เสมอไปนะคะ 
 
เหตุผลสิบสามข้อที่ยกมาว่าทำไมผู้หญิงสมัยนี้ถึงไม่อยากแต่งงาน เป็นความจริงที่นิกไม่เถียง เป็นลักษณะความคิด ระบบสังคม วัฒนธรรมที่ถูกปลูกฝังกันมานาน แต่สำหรับนิก นั่นไม่ใช่"คำตอบ"ของคำถาม
 
สำหรับนิก ถ้าจะให้ถามว่าทำไมผู้หญิงสักคนถึงไม่แต่งงาน นิกก็คงจะตอบว่า "เพราะเธอยังไม่เจอคนที่เธอคิดว่า "ใช่"" มากกว่า
 
การแต่งงานคือการ "เลือก"ที่จะใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับคนอีกคน "เลือก"ที่จะต่อสู้ ฝ่าฟันปัญหา อุปสรรคไปด้วยกัน หัวเราะไปด้วยกัน ร้องไห้ไปด้วยกัน "เดิน"ไปด้วยกัน 
ไม่มีใครบอกว่าชีวิตหลังการแต่งงานจะง่าย จะหวานชื่น จะราบรื่นไร้อุปสรรค แต่หากเลือกแล้ว หากมั่นใจ เชื่อว่าคงไม่มีอะไรเกินกำลังหรอกค่ะ ^^
 
นิกเคยกูเกิ้ลนะ ว่า"ทำไมคนถึงแต่งงาน" ยิ่งในสังคมตะวันตกที่การ"อยู่ก่อนแต่ง"เป็นเรื่องที่ปกติมากมาย คำตอบที่ได้กลับมามีหลายเหตุผลที่น่าสนใจค่ะ เหตุผลหนึ่งที่นิกชอบมากเลยคือ การที่เราจะได้"ใช้ชีวิต"ร่วมกับคน"พิเศษ" การที่จะได้"แชร์"ประสบการณ์ ได้หัวเราะร่วมกัน ร้องไห้ร่วมกัน การที่เรารู้ว่า"ชีวิต"ของเรา อย่างน้อยก็"มีความหมาย"กับใครคนหนึ่งบนโลกใบนี้ นอกจากนี้ยังมีเหตุผลทางกฎหมายและเศรษฐกิจอีกหลายข้อที่นิกไม่เคยรู้ ไม่เคยนึกถึงมาก่อน (เพิ่งมารู้เอาตอนที่หาข้อมูลเรื่องการเรียกร้องสิทธิสำหรับการแต่งงานระหว่างเพศเดียวกันนี่แหละค่ะ หลายอย่างที่เราคิดว่าเป็น"สิทธิพื้นฐาน"ระหว่างคนที่เรารัก คนในครอบครัวอย่างเช่นสิทธิ์การเข้าเยี่ยมในโรงพยาบาล สิทธิ์การเป็นผู้จัดการมรดกหลังคู่สมรสเสียชีวิต ฯลฯ พวกนี้ หากเราไม่ได้ "จดทะเบียนสมรส" อย่างเป็นทางการ เราก็ไม่มีสิทธิ์นะคะ!! อย่าให้นิกได้ขึ้นแท่นเรื่องนี้เลยเหอะ มันไม่ยุติธรรมโคตรๆอ่ะ!!) อีกนะ แต่ก็นั่นแหละ วันนี้อย่าเพิ่งลงรายละเอียดเลย ไม่งั้นคงกู่ไม่กลับง่ายๆแน่ๆ ฮ่าๆๆ 
 
เอาเป็นว่า นิกว่าการแต่งงาน สถาบันครอบครัว ไม่ใช่อะไรที่โบราณ คร่ำครึและล้าสมัย ผู้หญิงสมัยใหม่ก็แต่งงานได้ค่ะ อยู่ที่ว่าเธอจะเจอคนที่"ดีพอ"สำหรับการตัดสินใจหรือเปล่า แค่นั้น ^^ (เพราะนิกว่าผู้หญิงน้อยคนนะ ที่จะบอกปฏิเสธตอนถูกขอแต่งงาน เพราะยังไงๆตอนคบกันเป็นแฟนก็น่าจะมีเกริ่นๆ คุยๆเรื่องทัศนคติด้านนี้กันมาก่อนอยู่แล้ว และถ้าจะเป็นแฟนที่คบกันยืด จริงจังถึงขนาดคิดเรื่องแต่งงาน ทั้งสองฝ่ายก็น่าจะมีความคิดเห็นคล้ายๆกันในเรื่องแบบนี้ป่ะ?)
 
กลับมาพูดถึงประเด็นที่สอง "ผู้หญิงสมัยนี้เก่งเกินไป ผู้ชายไม่กล้าจีบ" ฮ่าๆๆ 

อันนี้นิกไม่เถียงนะ เพราะคิดว่าคงจะจริง แต่ในความเห็นส่วนตัว ถ้าคุณ"ไม่กล้า" บางทีก็แสดงว่าคุณอาจจะ"ไม่เหมาะ"กับเธอก็ได้ เหมือนเคยเขียนเรื่อง"ดอกฟ้ากับหมาวัด"มาก่อน (สักเมื่อชาติเศษๆที่แล้ว ^^!) แต่ส่วนตัวแล้วนิกเชื่อว่าคนที่จะ"ไปด้วยกันได้" ต้องเป็นคนที่มี"ศีลเสมอกัน" (ส่วนตัวแล้วนิกกรี๊ดกร๊าดจำพวก Power Couple มากอ่ะ หญิงแกร่ง ชายเก่ง โอ๊ยยย เหมาะกันอย่างกับกิ่งทองใบหยก ฮ่าๆๆ คู่ Obama นี่เป็นต้น เหอๆ) ก็เข้าใจว่าหลายๆคนอาจจะไม่ค่อยมั่นใจในตัวเองเท่าไหร่ แต่ของแบบนี้ มัวแต่ปอด ไม่มั่นใจ ม.ค.ป.ด.ไปแล้วก็มานั่งตีอกชกหัว โทษใครไม่ได้จริงๆนะเออ ฮ่าๆๆ
นิกว่าก่อนจะ"คบกัน" ถ้าเริ่มจาก"ความเป็นเพื่อน" คิดว่าคุยกันแล้วโอเค ไปด้วยกันได้ อยู่ด้วยแล้วไม่เบื่อ ก็น่าจะลองๆถามดูนะ ไม่ลองก็ไม่รู้อยู่ดี ใช่มั้ยล่ะ ;)!
 
ช่วงนี้งานทับหัว (แต่เธอก็ยังแอบหนีมาอู้จนได้ ฮาาา) จบแค่นี้ก่อนดีกว่าเนอะ ฮ่าๆๆ
 
ก่อนจาก ฝากเพลง ไม่เกี่ยวกับเนื้อหาเอนทรี่เลยสักกะนิด แต่เป็นเพลงที่นิกเปิดวนมาได้เกือบจะสัปดาห์แล้วนะ I Need You Now โดย Lady Antebellum ค่ะ (นิกแอบหลงรักสีผม Charles แหละ บลอนด์ออกเทาๆป่ะ? แอร๊ยยยย แล้วไอ้ยิ้มนั่น ยิ้มนั่น!!! :ละลาย~~: ฮ่าๆๆ นางเอกที่คู่กันก็หน้าตาดีนะ ตาสีฟ้าเชียว!)
 
   
  
 
แอบอิจฉาคนปิดเทอมเหอะ ฮ่าๆๆ ช่วงนี้อากาศแปรปรวน รักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ ^^
 
บุญรักษาค่ะ ;)! 
 

Comment

Comment:

Tweet

ช่วงนี้งานทับหัว (แต่เธอก็ยังแอบหนีมาอู้จนได้ ฮาาา) จบแค่นี้ก่อนดีกว่าเนอะ ฮ่าๆๆ

#7 By Alex Mercer Jacket (103.7.57.18|182.178.74.15) on 2012-08-16 14:24

นิกว่าก่อนจะ"คบกัน" ถ้าเริ่มจาก"ความเป็นเพื่อน" คิดว่าคุยกันแล้วโอเค

#6 By X Men Wolverine Jacket (103.7.57.18|182.178.74.15) on 2012-08-16 11:32

ปล.บุญรักษาเช่นกัน และรักษาสุขภาพด้วย

#5 By Trigger on 2011-04-02 22:47

หญิงเก่งก็คู่กับชายห่วยๆได้ เพราะความรักไม่ได้มีรูปแบบเดียว เช่นชายต้องเป็นช้างเท้าหน้าตลอด

พี่เห็นด้วยเรื่องการแต่งงานนะ มันเป็นอะไรที่คงวิเศษมากๆ ญาติพี่ก็จะแต่งงานเดือนหน้า มันดูพิเศษจริงๆ...ที่จะได้ไปยืนขวางขบวนของฝ่ายชาย แล้วก็แบมือขอเงินใส่ซอง ฮี่ๆ ไม่ได้สีเทาไม่ให้ผ่านนะเออ 555

#4 By Trigger on 2011-04-02 22:46

Hot! Hot! Hot!

555+

เป็นเพลงที่ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาจริง ๆ ด้วย..

แต่เป็นเพลงที่ผมชอบเหมือนกัน..

บุญรักษาเช่นกันครับผมbig smile big smile
ชอบระบบของสัมคมตะวันตกนะครับที่ว่า อยู่ก่อนแต่ง และบางครั้งการแต่งงานก็ไม่น่าที่จะใช่คำตอบสุดท้ายเสมอไป


อ่กาศเปลี่ยนแปลงรักษาสุขภาพเช่นกันครับopen-mounthed smile

#2 By Keyboardboy on 2011-04-02 09:51

มาเดินเที่ยวป่าขึ้นเขาลงห้วยกันไหมครับ surprised smile

#1 By chubby on 2011-04-02 08:19

วี่จัง View my profile

Twitter Updates

    follow me on Twitter

    Recommend